เค้กมะพร้าวอ่อน
1. แป้งเค้ก 45 กรัม
2. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
3. น้ำตาลทรายป่น 27 กรัม
4. เกลือ 1/8 ช้อนชา
ส่วนผสม 2
1. ไข่แดงเบอร์สอง 2 ฟอง
2. กะทิ 16.5 กรัม
3. น้ำมันพืช 16.5 กรัม
4. น้ำมะพร้าว 12 กรัม
ส่วนผสม 3
1. ไข่ขาวเบอร์สอง 2 ฟอง
2. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา
3. น้ำตาลทรายป่น 27 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ น้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน พักไว้ในชามอีกใบผสมไข่แดง น้ำมันพืช กะทิ น้ำมะพร้าว ตีให้พอเข้ากัน
2. เทส่วนผสมที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ใน ชามที่สะอาดตีไข่ขาวกะครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟอง จากนั้นค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไป ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
3. แบ่งส่วนผสมไข่ขาวออกเป็น 3 ส่วน นำไข่ขาวลงไปตะล่อมกะส่วนผสม 1+2 อย่างเบามือทีละส่วน ทำแบบนี้จนหมดไข่ขาว
4. เท ส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ กระแทกพิมพ์ 1 ครั้ง นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C อบด้วยไฟล่าง นาน 15-20 นาที
5. พอสุกแล้วนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ 1 ครั้งๆ นำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมไส้ครีมมะพร้าวอ่อน
1. นม ข้นจืด 62.5 กรัม
2. กะทิ 62.5 กรัม
3. น้ำมะพร้าวอ่อน 75 กรัม
4. น้ำตาล 25 กรัม
5. แป้งกวนไส้ 15 กรัม
6. เกลือ 1/8 ช้อนชา
7. เนยสด 15 กรัม
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
o นำ นมข้นจืด กะทิ น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำตาล แป้งกวนไส้ เกลือ ใส่ชาม คนให้เข้ากัน
o นำขึ้นตั้งไฟแบบ double-boiling คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันตลอดเวลา จนกระทั่งแป้งสุก ส่วนผสมข้น ยกลงจากเตา
o ใส่เนยกับเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้ส่วนผสมเย็นแล้วจึงนำไปทาบนเนื้อเค้ก
เค้กกล้วยหอม
ส่วนผสมเค้ก
- แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 3 ถ้วย
- เนยสดชนิดเค็ม 1 1/2 ถ้วย
- เนยขาว 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ฟองใหญ่ 4 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- กล้วยหอมบดละเอียด 1 ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
- นมสด 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ชีสแผ่นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- เตรียมแป้งไว้โดยผสมแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ร่อนด้วยตะแกรงร่อนแป้ง 1 ครั้ง
- ผสมกล้วยหอมบด นมสด วานิลลาเข้าด้วยกัน พักไว้
- ตีเนยสด เนยขาว และเกลือเข้าด้วยกัน ด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า พอขึ้นฟู ใส่น้ำตาล ตีต่อจนขึ้นฟู เป็นครีมขาว ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนหมดไข่
- ใส่ส่วนผสมแป้ง สลับกับส่วนผสมกล้วยหอม ตีเบาๆ ให้เข้ากันใส่ชีส คนให้ทั่ว
- เทส่วนผสมใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 6?6x2 นิ้ว ที่ทาเนยและรองด้วยกระดาษไข ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เคาะพิมพ์เบาๆ
- นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 300 F ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้สักครู่ คว่ำออกจากพิมพ์ดึงกระดาษออก หั่นเป็นชิ้น
ทำเค้กด้วยไมโครเวฟ
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
4. กาแฟผง 1 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
6. นม 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ
8. ช็อคโกแลคสับหยาบ
วิธีทำ
1. ใช้ถ้วยกาแฟใบใหญ่
2. ผสมแป้งเค้ก น้ำตาลป่น ผงโกโก้ และผงกาแฟ คนให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ใส่และใช้ส้อมคนจนเข้ากัน
4. เติมนม น้ำมันทานตะวัน คนให้เข้ากัน
5. เติมชอคโกแลตสับหยาบหรือชอคโกแลตชิป
6. ใส่ไมโครเวฟ ใช้ไฟสูงสุด 2 1/2 นาที
7. หลังจากเอาออกจากไมโครเวฟ พักไว้ 1 นาที และเสิร์ฟพร้อมครีมหรือไอศกรีม
โอรีโอชีสเค้ก
ส่วนผสมฐาน โอรีโอบดละเอียด 250 กรัม เนยจืดละลาย 100 กรัม วิธีทำ นำโอรีโอบดละเอียดกับเนยละลายผสมให้เข้ากันดี กรุลงในพิมพ์ให้แน่นนำไปแช่ตู้เย็นจนอยู่ตัว ส่วนผสมชีสเค้ก ครีมชีส 200 กรัม น้ำตาลทรายบด 50 กรัม น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย เจลาติน 4 แผ่น วิปปิ้งครีม Rich?s 200 กรัม |
วิธีทำแป้งพาย
1. นำเจลาตินแผ่นแช่น้ำรอนิ่มนำไปตุ๋นจนละลายพักไว้จนอุ่น
2. ตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายบดจนขึ้นฟู เติมน้ำมะนาว และโยเกิร์ต ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมเจลาตินที่ละลายอุ่นแล้วผสมให้เข้ากันพักไว้
3. ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด นำไปผสมกับส่วนของครีมชีสให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมครีมชีสที่ได้ใส่ฐานโอรีโอที่แช่ตู้เย็นไว้แล้วปาดหน้าให้เรียบตกแต่งหน้าให้สวยงามด้วยโอรีโอ ต่อจากนั้นนำพลาสติกปิดให้รอบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้อยู่ตัวอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนรับประทาน
1. นำเจลาตินแผ่นแช่น้ำรอนิ่มนำไปตุ๋นจนละลายพักไว้จนอุ่น
2. ตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายบดจนขึ้นฟู เติมน้ำมะนาว และโยเกิร์ต ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมเจลาตินที่ละลายอุ่นแล้วผสมให้เข้ากันพักไว้
3. ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด นำไปผสมกับส่วนของครีมชีสให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมครีมชีสที่ได้ใส่ฐานโอรีโอที่แช่ตู้เย็นไว้แล้วปาดหน้าให้เรียบตกแต่งหน้าให้สวยงามด้วยโอรีโอ ต่อจากนั้นนำพลาสติกปิดให้รอบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้อยู่ตัวอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนรับประทาน
เค้กส้ม
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 300 กรัม
2. ผงฟู เอชฟู้ด 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 140 กรัม
4. ไข่แดง 7 ฟอง
5. น้ำมันพืช 100 กรัม
6. น้ำส้มคั่น 150 กรัม
7. ไข่ขาว 7 ฟอง
8. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 140 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู รวมกัน พักไว้
2. ผสมน้ำตาล ไข่แดง น้ำมัน น้ำส้มคั้น คนให้เข้ากัน
3. เติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ พอฟู ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง นำไปผสมกับส่วนของไข่แดงจนเข้ากัน
5. เทใส่พิมพ์ที่ทาไขมันรองด้วยกระดาษและทาไขมันทับอีกครั้ง
6. นำเข้าอบด้วยความร้อน 350 องศาฟาเรนไฮด์ จนสุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น