หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมเค้ก...*-*

เค้กมะพร้าวอ่อน



1.     แป้งเค้ก 45 กรัม
2.     ผงฟู 1/4 ช้อนชา
3.     น้ำตาลทรายป่น 27 กรัม
4.     เกลือ 1/8 ช้อนชา

ส่วนผสม 2 

1.     ไข่แดงเบอร์สอง ฟอง
2.     กะทิ 16.5 กรัม
3.     น้ำมันพืช 16.5 กรัม
4.     น้ำมะพร้าว 12 กรัม

ส่วนผสม 3 

1.     ไข่ขาวเบอร์สอง ฟอง
2.     ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา
3.     น้ำตาลทรายป่น 27 กรัม

วิธีทำ

1.     ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ น้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน พักไว้ในชามอีกใบผสมไข่แดง น้ำมันพืช กะทิ น้ำมะพร้าว ตีให้พอเข้ากัน
2.     เทส่วนผสมที่ ลงในส่วนผสมที่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ใน ชามที่สะอาดตีไข่ขาวกะครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟอง จากนั้นค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไป ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
3.     แบ่งส่วนผสมไข่ขาวออกเป็น ส่วน นำไข่ขาวลงไปตะล่อมกะส่วนผสม 1+2 อย่างเบามือทีละส่วน ทำแบบนี้จนหมดไข่ขาว
4.     เท ส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ขนาด ปอนด์ กระแทกพิมพ์ ครั้ง นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C อบด้วยไฟล่าง นาน 15-20 นาที
5.     พอสุกแล้วนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ ครั้งๆ นำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมไส้ครีมมะพร้าวอ่อน

1.     นม ข้นจืด 62.5 กรัม
2.     กะทิ 62.5 กรัม
3.     น้ำมะพร้าวอ่อน 75 กรัม
4.     น้ำตาล 25 กรัม
5.      แป้งกวนไส้ 15 กรัม
6.     เกลือ 1/8 ช้อนชา
7.     เนยสด 15 กรัม
8.     เนื้อมะพร้าวอ่อน ลูก

o    นำ นมข้นจืด กะทิ น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำตาล แป้งกวนไส้ เกลือ ใส่ชาม คนให้เข้ากัน
o    นำขึ้นตั้งไฟแบบ double-boiling คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันตลอดเวลา จนกระทั่งแป้งสุก ส่วนผสมข้น ยกลงจากเตา
o    ใส่เนยกับเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้ส่วนผสมเย็นแล้วจึงนำไปทาบนเนื้อเค้ก

เค้กกล้วยหอม


ส่วนผสมเค้ก
  1. แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก ถ้วย
  2. เนยสดชนิดเค็ม 1 1/2 ถ้วย
  3. เนยขาว 1/2 ถ้วย
  4. ไข่ไก่ฟองใหญ่ ฟอง
  5. น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
  6. ผงฟู ช้อนโต๊ะ
  7. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  8. กล้วยหอมบดละเอียด ถ้วย
  9. กลิ่นวานิลลา ช้อนชา
  10. นมสด 1/2 ถ้วย
  11. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  12. ชีสแผ่นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
  1. เตรียมแป้งไว้โดยผสมแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ร่อนด้วยตะแกรงร่อนแป้ง ครั้ง
  2. ผสมกล้วยหอมบด นมสด วานิลลาเข้าด้วยกัน พักไว้
  3. ตีเนยสด เนยขาว และเกลือเข้าด้วยกัน ด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า พอขึ้นฟู ใส่น้ำตาล ตีต่อจนขึ้นฟู เป็นครีมขาว ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนหมดไข่
  4. ใส่ส่วนผสมแป้ง สลับกับส่วนผสมกล้วยหอม ตีเบาๆ ให้เข้ากันใส่ชีส คนให้ทั่ว
  5. เทส่วนผสมใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 6?6x2 นิ้ว ที่ทาเนยและรองด้วยกระดาษไข ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เคาะพิมพ์เบาๆ
  6. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 300 F ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้สักครู่ คว่ำออกจากพิมพ์ดึงกระดาษออก หั่นเป็นชิ้น

ทำเค้กด้วยไมโครเวฟ


ส่วนผสม
1.     แป้งเค้ก ช้อนโต๊ะ
2.     น้ำตาลป่น ช้อนโต๊ะ
3.     ผงโกโก้ ช้อนโต๊ะ
4.     กาแฟผง ช้อนชา
5.     ไข่ไก่ฟองเล็ก ฟอง
6.     นม ช้อนโต๊ะ
7.     น้ำมันทานตะวัน ช้อนโต๊ะ
8.     ช็อคโกแลคสับหยาบ
วิธีทำ
1.     ใช้ถ้วยกาแฟใบใหญ่
2.     ผสมแป้งเค้ก น้ำตาลป่น ผงโกโก้ และผงกาแฟ คนให้เข้ากัน
3.     ตอกไข่ใส่และใช้ส้อมคนจนเข้ากัน
4.     เติมนม น้ำมันทานตะวัน คนให้เข้ากัน
5.     เติมชอคโกแลตสับหยาบหรือชอคโกแลตชิป
6.     ใส่ไมโครเวฟ ใช้ไฟสูงสุด 2 1/2 นาที
7.     หลังจากเอาออกจากไมโครเวฟ พักไว้ นาที และเสิร์ฟพร้อมครีมหรือไอศกรีม

โอรีโอชีสเค้ก


ส่วนผสมฐาน
โอรีโอบดละเอียด            250 กรัม
เนยจืดละลาย                  100 กรัม
วิธีทำ
นำโอรีโอบดละเอียดกับเนยละลายผสมให้เข้ากันดี
กรุลงในพิมพ์ให้แน่นนำไปแช่ตู้เย็นจนอยู่ตัว
ส่วนผสมชีสเค้ก
ครีมชีส                     200 กรัม
น้ำตาลทรายบด            50 กรัม
น้ำมะนาว                  2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ       1 ถ้วย
เจลาติน                    4 แผ่น
วิปปิ้งครีม Rich?s      200 กรัม
วิธีทำแป้งพาย
1. นำเจลาตินแผ่นแช่น้ำรอนิ่มนำไปตุ๋นจนละลายพักไว้จนอุ่น
2. ตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายบดจนขึ้นฟู เติมน้ำมะนาว และโยเกิร์ต ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมเจลาตินที่ละลายอุ่นแล้วผสมให้เข้ากันพักไว้
3. ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด นำไปผสมกับส่วนของครีมชีสให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมครีมชีสที่ได้ใส่ฐานโอรีโอที่แช่ตู้เย็นไว้แล้วปาดหน้าให้เรียบตกแต่งหน้าให้สวยงามด้วยโอรีโอ ต่อจากนั้นนำพลาสติกปิดให้รอบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้อยู่ตัวอย่างน้อย ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนรับประทาน

เค้กส้ม


ส่วนผสม
 
1.     แป้งเค้ก 300 กรัม 
2.     ผงฟู เอชฟู้ด ช้อนชา 
3.     น้ำตาลทราย 140 กรัม 
4.     ไข่แดง ฟอง 
5.     น้ำมันพืช 100 กรัม 
6.     น้ำส้มคั่น 150 กรัม 
7.     ไข่ขาว ฟอง 
8.     ครีมออฟทาร์ทาร์ ช้อนชา 
9.     น้ำตาลทราย 140 กรัม

 วิธีทำ                         
 
1.     ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู รวมกัน พักไว้ 
2.     ผสมน้ำตาล ไข่แดง น้ำมัน น้ำส้มคั้น คนให้เข้ากัน 
3.     เติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ 
4.     ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ พอฟู ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง นำไปผสมกับส่วนของไข่แดงจนเข้ากัน 
5.     เทใส่พิมพ์ที่ทาไขมันรองด้วยกระดาษและทาไขมันทับอีกครั้ง 
6.     นำเข้าอบด้วยความร้อน 350 องศาฟาเรนไฮด์ จนสุก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น